Chuyển tới nội dung
Home » Cách Chơi Backgammon Tại Happy Luke “CHẮC THẮNG” Của Các Cao Thủ

Cách Chơi Backgammon Tại Happy Luke “CHẮC THẮNG” Của Các Cao Thủ

Cách chơi Backgammon là một bộ bài khá thịnh hành trong thời gian hiện nay. Chính bởi vậy không ít người tìm hiểu về Backgammon và cách chơi Backgammon. Do đó bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về loại bài Backgammon này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được Backgammon là gì và cách chơi Backgammon như thế nào?

Backgammon là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết cách chơi Backgammon như thế nào. Bạn cần phải nắm được sơ lược về bộ bài Backgammon này là gì? Cùng Happluke tìm hiểu về backgammon ngay sau đây!

Backgammon có tên gọi khác là cơ tào cáoBackgammon có tên gọi khác là cơ tào cáo
Backgammon có tên gọi khác là cơ tào cáo

Cách chơi Backgammon là một trò chơi còn được biết đến với tên gọi là Cờ Tào Cáo. Ở Việt Nam loại cờ này không phổ biến cho lắm. 

Về cơ bản Backgammon là một kiểu chơi cờ đối kháng qua lại giữa 2 người. Nhìn chung thì cách chơi cờ Backgammon tương tự như các trò chơi cờ khác. 

Tuy nhiên so với các trò chơi khác như cờ tướng hay Shogi. Thì Backgammon lại được đánh giá là trò chơi đơn giản và có phần “dễ thở hơn”. 

Chính vì thế Backgammon có thể phù hợp với nhiều đối tượng người chơi khác nhau. Và hầu như, bất cứ ai cũng có thể học và thi đấu loại cờ Backgammon này.

Một bộ Backgammon gồm những gì?

Khám phá về cách chơi Backgammon thì không thể qua những thành phần cần thiết của 1 bộ Backgammon. Cụ thể, một bộ cờ Backgammon sẽ bao gồm: 1 bàn chơi Backgammon, 30 quân cờ được chia ra làm 2 màu khác nhau, 2 viên xúc xắc và 1 khối lập phương nhân đôi.

Bàn chơi

Thông thường, bàn chơi của loại cờ Backgammon này được làm từ gỗ. Nó gồm 2 mảnh chữ nhật ghép lại với nhau.

Bàn cờ  BackgammonBàn cờ  Backgammon
Bàn cờ backgammon

Có 24 hình tam giác hẹp trên mặt bàn Backgammon được gọi là các Điểm. Những tam giác hẹp này có màu xen kẽ với nhau và được chia làm 4 nhóm. 

Xem thêm: 3+ Cách Chơi Bingo “Đơn Giản – Dễ Dàng – Chi Tiết Nhất”

Trong đó, mỗi nhóm lại được chia ra thành 6 hình tam giác. Từ đó bàn cờ Backgammon tạo nên 4 góc đó trên phần bảng là:

 • 2 phần bảng chơi dành cho người chơi chọn quân Đen: Bảng nhà và Bảng ngoài của quân cờ Đen.
 • 2 phần bảng chơi dành cho người chơi chọn quân Trắng: Bảng nhà và Bảng ngoài của quân cờ Trắng.
 • 2 phần Bảng nhà dành cho 2 phe phân biệt với 2 phần Bảng ngoài. Phân biệt bằng cách ngăn 1 thanh ở khu vực giữa bàn chơi.

Quân cờ

Trò chơi Backgammon có tất thảy 30 quân cờ. Khi hai người chơi Backgammon bắt đầu so tài thì mỗi người sẽ nhận được 15 quân cờ. 

Mỗi quân cờ có một màu nhất định. Tùy theo từng khu vực chơi cờ mà màu sắc quân cờ có thể Trắng và Đen hoặc Trắng và Đỏ.

Đánh dấu điểm 

Các điểm của hình tam giác trên bàn cờ Backgammon được đánh số lần lượt từ 24 đến 1. Trong đó, điểm 24 sẽ là ở ô tam giác ngoài cùng dành cho Bảng nhà của đối thủ. Đồng thời điểm 1 (nằm đối diện với điểm 24) sẽ nằm ở bảng của Nhà mình.

Việc đánh dấu điểm của 2 quân màu Trắng – Đen được thực hiện chi tiết như sau:

 • Đối với quân màu Trắng thì trên bàn cờ Backgammon đánh dấu điểm đối với quân trắng.
 • Đối với quân màu Đen thì trên bàn cờ Backgammon đánh dấu điểm đối với quân đen.

Khối lập phương nhân đôi

Khối lập phương nhân đôi cũng là thành phần không thể thiếu trong bộ cờ Backgammon. Nó được hiểu là 1 khối lập phương có 6 mặt có điểm là 2, 4, 8, 16, 32 và 64. Khối lập phương nhân đôi này được dùng để theo dõi điểm số của cách chơi Backgammon.

Cách chơi Backgammon đơn giản cho người mới

Đối với những người mới tham gia vào Backgammon, để thắng loại cờ này. Việc đầu tiên cần làm đó chính là nắm chắc cách chơi Backgammon. Vậy chơi Backgammon cụ thể như thế nào?

Cách chơi Backgammon đơn giản cho người mớiCách chơi Backgammon đơn giản cho người mới
Cách chơi backgammon đơn giản cho người mới

Thiết lập bàn cờ 

Hai người chơi Backgammon đầu tiên phải lựa chọn màu sắc quân cờ của họ. Sau khi đã chọn xong màu quân cờ thì bàn cờ được đặt ngay ở giữa hai người chơi đó. 

Mỗi người chơi Backgammon sẽ ngồi trên một phần riêng đúng với phần bảng nhà mình. Sau đó, mỗi người chơi bắt đầu tiến hành tổ chức đặt các quân cờ của mình vào vị trí ban đầu như sau:

 • Đặt 2 quân cờ Backgammon ở vị trí 24 điểm.
 • Đặt 3 quân cờ Backgammon ở vị trí 8 điểm.
 • Đặt 5 quân cờ Backgammon ở vị trí 13 điểm.
 • Đặt 5 quân cờ Backgammon ở vị trí 6 điểm.

Tung xúc xắc và đi cờ

Người chơi Backgammon khi đến lượt mình sẽ tung hai viên xúc xắc cùng lúc. Mục đích là để chúng lăn xuống ở phía bên phải của bàn cờ. 

Sau khi đã có kết quả chính xác của hai viên xúc xắc. Lúc đó người chơi Backgammon sẽ di chuyển cờ của mình theo quy tắc được quy định trong game cờ này.

Giá trị của mỗi viên xúc xắc khi rơi xuống bàn sẽ cho biết số bước mà người chơi được phép  đi. Người chơi di chuyển quân cờ Backgammon đi về phía trước theo hình móng ngựa. Hướng sẽ là điểm giảm dần và ngược chiều kim đồng hồ. 

Người chơi Backgammon chỉ có thể di chuyển quân cờ của mình đến điểm mở mà thôi. Trong đó, một điểm mở chính là điểm không có nhiều hơn 2 quân cờ của đối phương.

 • Nếu một người chơi tung được hai con xúc xắc giống hệt như nhau. Thì người chơi đó sẽ có thể di chuyển nhiều gấp đôi. 
 • Còn nếu chỉ có một số được di chuyển thì bắt buộc phải chơi số đó và chú ý di chuyển số cao hơn. 
 • Trường hợp không có số nào được chơi thì người chơi ấy sẽ bị mất lượt của mình.

Đá quân và nhập quân

 • Đá quân

Khi một quân cờ Backgammon được di chuyển đến điểm yếu sẽ bị “đá”. Nghĩa là quân cờ của đối thủ theo đó cũng bị đá ra và đặt trên thanh ngăn. 

 • Nhập quân

Khi một người chơi có quá nhiều nhiều quân cờ đã bị đối thủ đá và xếp trên thanh ngăn. Thì lúc đó, họ phải tìm cách đưa chúng trở lại bàn cờ bằng cách nhập quân. Để Nhập được quân, việc của người chơi là phải tung xúc xắc sao cho số điểm tương ứng với số bước đi. Mục đích là để đến một trong các điểm mở.

Loại quân cờ 

Khi người chơi Backgammon đã di chuyển hết tất cả quân cờ của mình về đến bảng nhà mình. Thì lúc đó, người chơi đó có thể tiến hành loại bỏ các quân cờ này.

Kết thúc 

Một ván chơi backgammon sẽ kết thúc khi có một người chơi Backgammon loại bỏ hết tất cả các quân cờ của họ ra khỏi bàn chơi Backgammon.

Cách phân định thắng thua trong game cờ Backgammon

Cách phân định thắng thua trong cờ Backgammon 3 trường hợp sau:

Cách phân định thắng thua trong game cờ BackgammonCách phân định thắng thua trong game cờ Backgammon
Cách phân định thắng thua trong game cơ backgammon
 • Thua thông thường: Đó là khi người thắng loại bỏ được toàn bộ quân cờ của mình ra khỏi Bảng nhà. Mà đối phương vẫn đang tiến hành loại bỏ thì đối phương sẽ bị mất số điểm bằng với số điểm trên khối lập phương đang có.
 • 1 Gammon: Người chơi thắng đã loại bỏ tất cả quân cờ của mình. Mà đối thủ chưa loại bỏ được quân nào trên bàn chơi thì họ sẽ phải nhận gấp đôi giá trị của khối lập phương đôi.
 • 1 Backgammon: Người chơi thắng đã loại bỏ được tất cả quân cờ của mình. Mà đối thủ vẫn có ít nhất 1 quân cờ trên phần Bảng nhà hoặc trên thanh thì sẽ mất đi 3 lần giá trị của khối lập phương đôi.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cờ Backgammon và cách chơi Backgammon. Hy vọng bài viết không chỉ giúp bạn nắm được chi tiết cách chơi loại cờ này mà còn thắng lớn trong những ván cờ Backgammon.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *